สํานักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์


Close Panel

ข่าวประชาสัมพันธ์..

เปิดเวทีสร้างกิจกรรม ผู้สูง

เหยื่อค้ามนุษย์บนพื้นที่สู

งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก (5

มอบรัก ห่วงใย ใส่ใจ ผู้สูงอา

วิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์ผู

สานสัมพันธ์สายใยครอบครัว(3พ.

เหยื่อค้ามนุษย์บนพื้นที่สู

Social Lab Social Smart city แพร่ (2พ.ค62)

ชีวิตใหม่ ที่เกือบแลกด้วยชีวิต

เขียนโดย pard
PDFพิมพ์อีเมล

 

ชีวิตใหม่...ที่เกือบแลกด้วยชีวิต

ศิลปะ งานลายทองนูน หลากหลายรูปแบบวางอยู่เรียงรายบรรจุพร้อมส่งให้กับลูกค้าราคา ตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลายหมื่นบาท สร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน ถูกส่งให้ลูกค้าทั้งภายในและต่างประเทศ เพื่อนำไปตกแต่งตั้งแต่ระดับบ้านเรือน รีสอรท์ ไปจนถึงโรงแรมขนาดใหญ่ทั่วประเทศ

ปิง หรือปฏิภาณ  อุ่นเรือน เด็กหนุ่มที่ทุกวันนี้ใช้ชีวิตทำงานอยู่ที่ร้านลายศิลป์ ของตัวเองที่ศูนย์หัตถกรรมล้านนาถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่  เมื่ออายุ 16 ปี ปิงประสบอุบัติเหตุทำให้มือขวาไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ เค้ากลายเป็นคนพิการทันที ในตอนนั้นเป็นเรื่องยากที่จะรับได้ ซ้ำร้ายยังมีคำพูดที่ว่า “มันไม่ตายก็บุญแล้ว” เพราะชีวิตที่ผ่านมามีออกนอกลู่นอกทางอยู่บ้าง ไม่สนใจการเรียน บางช่วงของชีวิตก็มีการออกตีมวยตามประสาวัยรุ่น เมื่อชีวิตพลิกผัน ปิงได้เข้าสู่เส้นทางของคนที่ได้ชื่อว่า “คนพิการ” ทำให้เค้าได้บทเรียนชีวิตอะไรบางอย่างที่แม้จะเกือบแลกมาด้วยชีวิต เค้าเริ่มเข้าศูนย์ฝึกอาชีพเรียนวิชาศิลปะ ในศูนย์ฟื้นฟูอาชีพคนพิการหยาดฝน จังหวัดเชียงใหม่ เกี่ยวกับงานเพ้นท์ จากนั้นปิงเริ่มเดินตามความฝันของตนเองใช้มือซ้ายที่ใช้งานได้อยู่ข้างเดียว เรียนรู้ปรับปรุงพัฒนาฝีมือด้านศิลปะ กว่ามาถึงวันนี้ได้ที่เค้ามีความพร้อมทุกอย่าง ชีวิตไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ครั้งแรกของการเปิดร้านรับงานศิลปะ ปิงถูกมองจากสังคมว่าเป็นแค่คนพิการจะมีความสามารถขนาดไหน จะไปทำอะไรได้ ไม่มีใครกล้าว่าจ้างงานของเค้า ทุกอย่างล้วนเป็นคำสบประมาทที่ทำลายความเชื่อมั่นในตัวปิงเป็นอย่างมาก แต่ปิงเชื่อว่าคนเราไม่ได้ด้อยไปกว่าคนอื่น ๆ เราสามารถทำอะไรได้เหมือนคนอื่น แต่ต้องใช้ความพยายามความอดทนให้มากกว่าคนอื่น ๆ อีกหลายเท่าตัว ปิงใช้เวลาพิสูจน์ตนเองอยู่หลายปี จนผลงานเริ่มเป็นที่รู้จักยอมรับของลูกค้ามากขึ้นตามลำดับปากต่อปาก มีการว่าจ้างให้ผลิตชิ้นงานแพร่หลายมากขึ้นเกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจ

ปิงเองมองว่าเราจะอยู่กับที่ไม่ได้ ต้องพัฒนาฝีมือชิ้นงานอยู่ตลอดเวลา รูปแบบงานจะคิดออกแบเองทุกอย่างไม่ซ้ำใคร และจะไม่รับงานที่เป็นการลอกเลียนชิ้นงานของคนอื่น ซึ่งต่างไปจากงานของปิงเอง ที่เจอปัญหาการลอกเลียนแบบชิ้นงานอยู่ตลอดเวลาเกิดการตัดราคาจากงานที่ด้อยคุณภาพกว่า แต่ปิงมองว่านี่จะเป็นแรงผลักให้เค้าไม่หยุดนิ่งจะต้องก้าวข้ามสิ่งเหล่านี้ไปให้ได้ผลงานจะเป็นบทพิสูตรในคุณค่าตัวมันเอง

สำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนวิชาการ 10 เชียงใหม่

ที่ตั้ง :: บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถนนโชตนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300 โทร. 053-112485-6 โทรสาร. 053-112491

Website :: http://www.tpso10.org  Email :: tpso10@m-society.go.th  Facebook :: TPSO10 Chiang Mai